Việc bố trí đèn phòng khách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chiếu sáng của căn phòng. Vì vậy, các gia đình nên tuân thủ các nguyên tắc lắp đặt đèn chiếu sáng để đạt hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây của Mayainterior.vn sẽ cung cấp đến bạn một số nguyên tắc cũng như hướng dẫn về cách bố trí đèn trang trí phòng khách. Hãy cùng tham khảo và thử áp dụng cho phòng khách của gia đình mình nhé!

Bố trí đèn phòng khách

Nguyên tắc bố trí đèn phòng khách đảm bảo ánh sáng tiêu chuẩn

Phòng khách là không gian sinh hoạt chung, là tâm điểm của ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế ánh sáng cho không gian này rất quan trọng. Trước khi tiến hành bố trí đèn phòng khách, gia chủ cần nắm được một số nguyên tắc dưới đây:

Sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập

Phòng khách là không gian cần nhiều đèn chiếu sáng ở nhiều vị trí. Hơn nữa, mỗi loại đèn lại có chức năng chiếu sáng khác nhau. Bố trí đèn phòng khách với hệ thống công tắc đèn độc lập giúp gia chủ có thể chủ động bật/tắt đèn với từng mục đích cụ thể.

Ví dụ, nếu mục đích duy nhất của bạn là chiếu sáng căn phòng, bạn chỉ cần sử dụng đèn âm tường, đèn chùm và đèn thả,… Nếu muốn căn phòng trở nên lộng lẫy và sang trọng, đèn cây sẽ rất thích hợp khi đọc sách hoặc xem tivi,…

Nên bố trí đèn phòng khách như thế nào?

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống công tắc đèn độc lập cũng giúp gia chủ tiết kiệm được nhiều chi phí. Việc bật toàn bộ hệ thống đèn cùng một lúc không chỉ rườm rà mà còn vô cùng lãng phí. Đó là lý do tại sao gia chủ nên bố trí đèn phòng khách theo hệ thống công tắc đèn độc lập.

Lựa chọn ánh sáng đèn làm nổi bật màu sơn tường

Gia chủ nên lựa chọn và bố trí đèn phòng khách sao cho nổi bật màu sơn tường. Nếu màu tường tối, bạn cần sử dụng thêm đèn chiếu sáng. Nếu màu tường nhạt thì nên bố trí số lượng đèn ít hơn. Màu sắc của đèn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sơn tường. Dưới đây là một số nguyên tắc gia chủ nên cân nhắc:

 • Đèn có ánh sáng trắng giúp giữ nguyên độ chính xác của màu sơn.
 • Đèn vàng làm màu tường vàng trông nhạt hơn và làm xỉn màu tường sơn màu xanh lá cây. Ngoài ra, đèn vàng làm tường màu hồng trông có ánh đỏ, còn màu trắng và kem sẽ thiên vàng.
 • Ánh sáng đèn hơi xanh sẽ làm cho màu sơn tường thiên về tông lạnh và trông xỉn màu hơn.

Đèn trắng sẽ giữ nguyên màu nguyên bản của tường

Xác định tiêu chuẩn chiều cao khi bố trí đèn phòng khách

Việc xác định chiều cao hệ thống đèn chiếu sáng trong bố trí đèn phòng khách là vô cùng quan trọng.

 • Nên lắp đèn âm trần với chiều cao trên 2.3m đối với sàn phòng khách.
 • Đèn LED tuýp nên được lắp đặt ngang vai hoặc ngang đầu người cao nhất trong gia đình. Tương ứng với chiều cao từ 1.6m đến 1.8m.
 • Đối với bộ đèn treo tường, chiều cao thích hợp là khoảng 1.8 – 2 m.

Chiều cao của hệ thống đèn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chiếu sáng đồng thời quyết định lớn đến tính thẩm mỹ của phòng khách. Vì vậy, gia chủ cần đặc biệt chú ý.

Bố trí đèn phòng khách đồng đều và tạo điểm nhấn

Đối với phòng khách bạn phải chú ý đến hai yếu tố: cách bố trí đèn phòng khách phải đồng đều và cần có một số điểm nhấn. Như vậy, hệ thống chiếu sáng sẽ được chia thành hai loại góc chiếu đèn: góc chiếu sáng rộng và góc chiếu sáng hẹp.

 • Góc chiếu sáng rộng như đèn âm trần, đèn ốp trần, đèn tuýp,… sẽ bao phủ toàn bộ phòng khách thật cân bằng và đồng đều.
 • Đèn chiếu góc hẹp như đèn âm trần, đèn tường, đèn bàn, đèn LED dây,… được sử dụng để tạo ánh sáng cho những khu vực có diện tích nhỏ. Gia chủ có thể tận dụng để chiếu sáng các góc trang trí, khu vực treo treo, đá phong thủy,…

Chọn mẫu đèn phòng khách thích hợp với thiết kế

Phòng khách thường là nơi thể hiện đường nét thiết kế tinh tế của ngôi nhà và mỗi gia đình sẽ có một gu thẩm mỹ riêng. Vì vậy, việc bố trí đèn phòng khách sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với từng thiết kế trong không gian phòng khách là điều vô cùng quan trọng.

Phòng khách có thiết kế cổ điển rất hợp với đèn chùm

Nếu phòng khách của bạn mang phong cách thiết kế hiện đại, sáng tạo thì nên bố trí đèn phòng khách với sắc đèn đơn giản, trang nhã và tránh những hệ thống đèn có thiết kế cồng kềnh như đèn tường, đèn ốp trần, đèn chùm pha lê,… Phòng khách phong cách cổ điển nên kết hợp với những sản phẩm có thiết kế đặc biệt tinh tế như đèn thả cổ điển, đèn chùm đồng,..

Sử dụng số lượng bóng đèn và công suất đèn phù hợp

Hệ thống đèn phòng khách bao gồm đèn chiếu sáng và đèn trang trí. Gia chủ có thể kết hợp nhiều loại đèn cho cùng một không gian phòng khách. Tuy nhiên, khi bố trí đèn phòng khách, gia chủ cần nắm rõ các nguyên tắc sau:

 • Phân biệt rõ ràng giữa hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí để phát huy hiệu quả sử dụng. Đèn chiếu sáng là loại đèn sử dụng hàng ngày, có mục đích chính là cung cấp ánh sáng. Đèn trang trí chỉ được sử dụng để chiếu sáng phụ, thường bật trong một số trường hợp đặc biệt và không được sử dụng thường xuyên.
 • Không sử dụng quá nhiều đèn ở một vị trí, điều này sẽ gây chói mắt và lẫn lộn ánh sáng.
 • Tùy vào diện tích của từng không gian mà gia chủ sẽ bố trí số lượng cũng như công suất đèn phòng khách phù hợp. Tránh sử dụng quá nhiều đèn, nguồn sáng quá mạnh có thể gây chói mắt. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng quá ít đèn, công suất thấp, ánh sáng không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến phòng khách trông u ám và thiếu sáng.

Cách bố trí đèn phòng khách với số lượng đèn và công suất thích hợp

Để lắp đặt số lượng bóng đèn và công suất đèn phù hợp, bạn có thể áp dụng công thức tính sau:

Số bóng đèn phòng khách = (Diện tích phòng x Độ rọi tiêu chuẩn) / (Công suất đèn x Quang thông).

Công suất đèn tiêu chuẩn cho phòng khách = 300 lx.

Lưu ý: Công thức tính số lượng bóng đèn trong phòng khách trên chỉ áp dụng cho hệ thống đèn chiếu sáng, không áp dụng cho hệ thống đèn trang trí.

MAYA INTERIOR  Thiết Kế – Sản Xuất – Thi Công nội thất trọn gói mọi loại công trình.

Hỗ trợ xin giấy phép xây dựng cải tạo tất cả các công trình.

Hotline 24/7 0923226622